Fasting คืออะไร ทำอย่างไรให้ได้ผล สำคัญแค่ไหนในการลดน้ำหนัก

Fasting

ถ้าคุณคิดว่า การมีร่างเล็ก หรือทรวดทรงที่ดี คือสิ่งที่คุณต้องการ หรือมีความต้องการ กล้ามเนื้อที่ล่ำเป็นสัน จะต้องเคยได้ยินคำว่า fasting มาแล้ว อย่างแน่นอน

Fasting คืออะไร สำคัญไหม ในการลดน้ำหนัก

ซึ่งคำว่า fasting ที่จริงแล้ว ถ้าแปลเป็นภาษาไทยก็สามารถ แปลได้ตรงตัวเลย ว่าหมายถึง การอดอาหาร ทุกคนบนโลกใบนี้ คงไม่มีใครที่ไม่เคยได้ยินประโยคที่ว่า ถ้าอยากผอม เป็นไม้เสียบลูกชิ้น หุ่นดีแบบภาพวาด จะต้องอดอาหาร ลดอาหาร หรือควบคุมอาหาร แต่บางคนก็คิดหัวแทบแตก อดอาหารมาเป็นชาติ น้ำหนักลงครึ่งขีด มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ในบทความนี้จะทำให้ทุกคนรู้จัก วิธีอดอาหารให้ได้ผล ว่าจะต้องทำอย่างไรกันบ้าง

intermittent fasting ตารางอาหาร

สาเหตุของการอดอาหารแล้วไม่ผอม

ต้องยอมรับว่าหลายคนทำ การอดอาหาร มาเป็นปี ๆ น้ำหนักสักขีดเดียวก็ไม่ลง ในทางกลับกันน้ำหนักขึ้นกลับพุ่งไหวกว่าความเร็วแสงเสียอีก นี่มันเป็นเพราะสาเหตุอันใดกันแน่ สาเหตุ ๆ หลัก ๆ ก็คือ การอดอาหารแบบผิดวิธี เช่น

– งดอาหารเช้า เที่ยง แต่ซัดหมูกระทะยามราตรี แล้วก็กินธรรมดาไม่เป็นซัดแต่ละครั้งร้านเขาแทบจะล่มจม แถมกินแล้วนอนตีพุ่ง กำลังกายออกเฉพาะส่วนนิ้วที่เขี่ยมือถือไปมา ทำแบบนี้ 10 ปี ก็ไม่ผอม

– ทานอาหาร เช้า กลางวัน เย็น มื้อละนิดเดียว แต่ดื่มน้ำอัดลมและน้ำหวานยังกะดื่มน้ำเปล่า วันละ 6-8 แก้วต่อวัน แล้วก็ใช้ข้ออ้างว่า ไม่ดื่มน้ำหวานทำงานไม่ไหว งานเยอะ เหนื่อยยยยยยย ก็แหงละในเมื่อท่านเล่นไม่กินข้าวมันจะเอาพลังงานมาจากไหน

และนี่ก็มักเป็นการ อดอาหาร ของหลาย ๆ ท่านที่มักเป็นกัน ถ้าชีวิตของท่านยังดำเนินตามการอดอาหารแบบที่กล่าวมา ก็ขอให้เตรียมเงินในกระเป๋าให้มาก แล้วเดินเข้าร้านขายซื้อผ้าเพื่อซื้อชุดใหม่ไซส์ใหญ่กว่าเดิมได้เลย

Intermittent fasting

การลดน้ำหนักด้วยการควบคุมพลังงานที่ให้แก่ร่างกาย

หากจะ อดอาหาร เราควรเลือกวิธีที่เหมาะสม ที่จะสามารถทำให้ท่านได้หุ่นตามที่ต้องการ ก่อนจะต้องเข้าโรงพยาบาลจากการป่วยด้วยโรคขาดสารอาหาร หรือหนักกว่านั้นคือจะได้ย้ายไปอยู่วัดแทนบ้านจากการ

อดอาหารอย่างผิดวิธี คือ การลดน้ำหนักด้วยการควบคุมพลังงานที่ให้แก่ร่างกาย หรือที่รู้จักกันในชื่อแคลอรี  เรียกการลดด้วยวิธีนี้ว่า Intermittent Fasting ซึ่งก็มีหลายแบบ เช่น

1. การงดอาหารเย็น โดยสามารถรับประทานอาหารได้ในเวลา 8 ชั่วโมง และงดอาหารในเวลา 16 ชั่วโมง กล่าคือ ตั้งแต่เช้าจนถึงบ่ายสองคุณสามารถยัดอาหารเข้าท้องคุณได้ หลังจากนั้น ห้ามให้อาหารกระเด็นเข้าปากคุณได้เป็นอันขาด สามารถดื่มได้เฉพาะของเหลวที่ไม่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ

2. การรับประทานอาหารที่ไม่ให้พลังงาน วิธีนี้คุณสามารถรับประทานอาหารได้ทุกมื้อกินได้ยังเที่ยงคืน แต่อาหารที่กิน ควรเป็นผักและผลไม้ที่ไม่มีรสหาว เพราะ ผักและผลไม้จะให้สารอาหารประเภทวิตามิน และเกลือแร่ ซึ่งจะไม่ให้พลังงานแก่ร่างกาย จึงไม่มีการสะสมแคลอรี ดังนั้นไม่มีทางที่คุณจะน้ำหนักขึ้นอย่างแน่นอน แต่วิธีนี้ค่อนข้างจะโหดกลับคุณยากมาก

3. การรับประทานอาหารที่ให้พลังงานตามช่วงอายุ วิธีนี้เป็นวิธีที่สบายที่สุดแล้วสำหรับการลดน้ำหนักของทุกท่าน เพราะพลังงานที่รับประทานเข้าไปจะใช้หมดใน 1 วันพอดี สำหรับอายุและอาชีพของทุกคน แต่วิธีนี้มีข้อดีก็มีข้อเสีย คือ หุ่นของคุณจะค่อย ๆ ลดลง ไม่ลดแบบพรวดพราด เหมือน 2 วิธีแรก แต่ก็ทรมานสังขารตัวเองน้อยกว่า

การค้นหาที่เกี่ยวข้องกับ fasting
ทํา if กินกาแฟดําได้ไหม
Intermittent fasting
fasting แปลว่า
ลดน้ําหนัก if ตาราง
ทํา if กินกาแฟดําได้ไหม
ตาราง IF

ข้อควรระวังในการอดอาการ Fasting

ตามที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า การอดอาหาร ย่อมไม่ส่งผลดี ต่อร่างกายแน่นอน แต่สำหรับบางคนที่ต้องการลดหุ่นแบบเร่งด่วน โดยใช้เทคนิค การอดอาหาร ก็ควรจะศึกษารายละเอียดให้ดีก่อน เพราะการทำมีหลายวิธีให้เลือก ซึ่งแต่ละวิธี ก็มีผลลัพธ์ ที่แตกต่างกันออกไป บางคนสามารถทำได้ แต่บางคนทำไม่ได้ เช่นการอดอาหารมื้อเที่ยง กับมื้อเย็น การอดทานพวกขนม ของทอด ของมัน สิ่งเหล่านี้ ต้องย้อนกลับไปมองตัวเองด้วยว่า เราพร้อมมากแค่ไหน

fasting แปลว่า

สำหรับข้อมูลทางการแพทย์นั้น ก็ยังยืนยันว่า การรับประทานอาหาร ให้ครบ 5 หมู่ ใน 3 มื้อ ได้แก่ อาหารเช้า เที่ยง และก็เย็น ในปริมาณที่พอเหมาะ จะส่งผลดีต่อร่างกาย เพราะว่ากระเพาะของเรา มีการสร้างน้ำย่อยขึ้นมา เพื่อย่อยอาหาร แต่หากไม่มีอาหารให้ย่อย น้ำย่อยก็จะกัดกร่อนกระเพาะอาหารได้ ทำให้มีโรคตามมา เช่น โรคกระเพาะอาหาร เป็นต้น