BMI (Body Mass Index) คำนวณค่าดัชนีมวลกาย ด้วยโปรแกรมง่ายๆ

BMI (Body Mass Index) คำนวณ ดัชนีมวลกาย

BMI (Body Mass Index) หรือ การคำนวณหาค่าดัชนีมวลกาย ที่ใช้วัดค่าความสมดุล ของร่างกาย ซึ่งจะใช้เพียง น้ำหนัก มีหน่วยเป็น กิโลกรัม และส่วนสูง มีหน่วยเป็นเซนติเมตรเท่านั้น ในการคำนวณ สามารถใช้วัดค่าความอ้วน หรือผอมของคุณได้ดีเลยทีเดียว

ค่าดัชนีมวลกาย  BMI (Body Mass Index) คำนวณได้ไม่ยาก

Body Mass Index (BMI) สามารถดูค่าได้จากการนำ น้ำหนัก และส่วนสูง ไปป้อนค่าใส่ในโปรแกรมคำนวณ ซึ่งในเว็บของเราก็ได้จัดเตรียมไว้ให้แล้ว บนแถบเมนู สามารถคลิกไปคำนวณได้เลย ซึ่งค่าของการคำนวณจะแบ่งออกเป็นดังนี้

เครื่องคำนวณ ค่าดัชนีมวลกาย BMI

การคำนวณหาค่า (BMI)

ระบบการวัด

ส่วนสูง (Cms)

น้ำหนัก (Kgs)

ดัชนีมวลกาย (BMI)

ช่วง BMI ปกติ

การคำนวณขึ้นอยู่กับคำแนะนำของ WHO

ค่าดัชนีมวลกาย  BMI (Body Mass Index) คำนวณยังไง

การเทียบค่าดัชนีมวลกาย  BMI (Body Mass Index)

ค่าBMI kg/m2 น้อยกว่า 18.50 = น้ำหนักน้อย / ผอม

ซึ่งการผอมเกินไป ก็ทำให้เสี่ยงต่อโรคได้เหมือนกัน แถมยังมีภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรค มากกว่าคนปกติอีกด้วย ต่อมาคือ

ค่าBMI kg/m2 ตั้งแต่ 18.50 – 22.90 = ปกติ (สุขภาพดี)

ถ้าหากเกณฑ์ น้ำหนักของคุณ อยู่ในช่วงนี้ ก็ยินดีด้วย เพราะนั่นแสดงว่า คุณมีสุขภาพที่แข็งแรงไปแล้ว มากกว่า 80% หรือภาษาทางการแพทย์เรียกว่า การมีความสมดุล ทางร่างกาย นั่นเอง เพราะตั้งแต่แรกเกิด มนุษย์ถูกสร้างมา ให้มีความสมดุลทางร่างกายอยู่แล้ว

ค่า BMI ตั้งแต่ 18.50 – 22.90 ปกติ สุขภาพดี

ค่าBMI kg/m2 ตั้งแต่ 23 – 24.90 = อวบ โรคอ้วนระดับ 1

เป็นการเข้าสู่ความอ้วนในระยะแรก แต่ก็มีความเสี่ยง ต่อการเกิดโรคเช่นกัน จากคนผอมปกติ ก็จะมีน้ำมีนวลเพิ่มมากขึ้น

ค่าBMI kg/m2 ตั้งแต่ 25 – 29.90 = อ้วน  โรคอ้วนระดับ 2

เป็นการเข้าสู่ความอ้วนในระยะกลาง ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดโรคเพิ่มขึ้นมา ทำให้เริ่มหายใจลำบาก และใส่เสื้อผ้าตัวโปรดไม่ได้แล้ว

 ค่าBMI kg/m2 ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป = อ้วนมาก || โรคอ้วนระดับ 3

เป็นการเข้าสู่ภาวะเกิดโรค ที่อันตรายมากเลย สำหรับคนที่มาถึงขั้นสามแล้ว ควรที่จะจำกัดตัวเอง ในเรื่องของการรับประทานอาหาร ที่เป็นของทอด แป้ง เนื้อ ไขมัน และหันมาทานผักผลไม้ ให้เยอะขึ้น

คำแนะนำ สำหรับผู้ที่มีค่า BMI ต่ำและมากเกินไป

คำแนะนำ สำหรับผู้ที่มีค่า BMI ต่ำ หรือมากเกินไป

1. การลดปริมาณอาหาร หรือควบคุมลดอาหาร ลดเนื้อสัตว์ ไขมัน ของทอด ของหวาน น้ำตาล ที่ให้พลังงานเยอะ สำหรับผู้ที่มีค่า BMI เกินที่กำหนด และการเพิ่มปริมาณอาหาร การหาสัดส่วน และปริมาณอาหาร การกินอาหารที่หลากหลาย ให้ครบ 3 มื้อ เพื่อเพิ่มน้ำหนัก สำหรับผู้ที่มีค่า BMI ต่ำกว่าเกณฑ์ เพราะค่าเหล่านี้จะแปรผันตามน้ำหนักตัว

2. การใช้ร่างกายอย่างสม่ำเสมอ หรือการออกกำลังกายนั่นเอง สำหรับผู้ที่มีภาวะอ้วน ควรออกกำลังกายอย่างน้อย วันละ 1 ชั่วโมงขึ้นไป เพื่อให้ร่างมีปริมาณการเผาผลาญพลังงานในแต่ละวันได้ และสามารถดึงพลังงานเดิม ไขมัน ในร่างกาย ออกมาใช้ได้ แต่สำหรับผู้ที่มีค่าดัชนีน้อย ไม่ควรออกกำลังกายหนัก ให้ออกในปริมาณแคลอรี่ ที่สามารถเผาพลาญได้ในแต่ละวันเท่านั้น

คำค้นหาเพิ่มเติม
b m i ภาษาอังกฤษ
ค่า b m i กับ ช่วง อายุ15
ค่า b m i เกณฑ์ทหาร
เครื่องคำนวณ B M I
โปรแกรมคำนวณ B M I
แอพ B M I
ค่า b m i คืออะไร
ดัชนีมวลกาย

3. การรับประทานอาหาร ที่มีประโยชน์ การกินผัก ผลไม้ เน้นอาหารประเภทต้ม นึ่ง ทานเนื้อปลา เป็นหลัก กินอาหารที่หลากหลาย ให้ครบ 5 หมู่ แต่อย่ากินเนื้อ ไขมัน ในปริมาณมาก งดของหวาน ห้ามทานเกิน 6 โมงเย็น สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักเกิน สำหรับผู้ที่ผอม สามารถรับประทานไขมันจากเนื้อสัตว์ได้ โดยกินผัก และผลไม้ด้วย

4. การดื่มน้ำมากๆ ในแต่ละวัน ร่างกายของเราสูญเสียน้ำในปริมาณมาก ควรดื่มทดแทน อย่างต่ำ ต้องวันละ 8-9 แก้วต่อวัน

5. การพักผ่อนให้เพียงพอ แน่นอนว่าการหลับสนิท ในช่วงเวลากลางคืน ทำให้ร่างกายมีความสดชื่น และมีประโยชน์อีกมากมาย สำหรับผู้ใหญ่ ควรนอนไม่เกิน 4 ทุ่ม เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อน อย่างน้อย 8 ชั่วโมง

6. การตรวจสุขภาพ ปรึกษาปัญหากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับคำแนะนำ และหาทางออกร่วมกัน

bmi Body Mass Index แก้ไขได้ แค่คุณเริ่ม

บทสรุป

ซึ่งจากข้อมูลดัชนีมวลกาย ขององค์การอนามัยโลก ได้พบว่าผู้ที่มีค่า BMI ตั้งแต่ 23 ขึ้น  จะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อหลายโรคด้วยกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ โรคหลอดเลือดหัวใจ สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักเกิน หรือโรคที่เกี่ยวกับไขมันอุดตันเส้นเลือด ทำให้บางครั้ง เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่ทัน อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ เพราะฉะนั้นสุขภาพของเรา ไม่มีใครมาทำแทนได้ และที่สำคัญไม่มีขายด้วย หากใครที่อยากมีสุขภาพแข็ง ก็ต้องเริ่มต้นด้วยตัวคุณเอง